Phần 14 - Luyện Giọng

Ngày đăng: 10:18 PM 01/04/2020 - Lượt xem: 428

 

NHỮNG YẾU TỐ MC CẦN CHÚ Ý KHI LÀM CHƯƠNG TRÌNH (phần 14) 

LUYỆN GIỌNG

1. Thường mọi người nghĩ làm MC là phải có giọng nói hay (mà khái niệm hay này cũng tuỳ người), điều này với Ly chỉ tương đối thôi vì giọng nói hay: không phải là tất cả, bởi không phải ai sinh ra đã có sẵn âm sắc đẹp. Nếu MC có giọng nói rõ, diễn đạt tốt, tự tin và làm tròn nhiệm vụ trên sân khấu thì vẫn được coi là thành công và có giọng nói tốt rồi.
Nghề này Ly thấy thú vị ở chỗ, càng làm thì càng duyên với sân khấu, ăn hình hơn, giọng nói càng hay hơn, mượt mà hơn nên bạn còn mới cũng không phải quá gấp gáp để mong được giống người này người kia. Điều đó không thể vì bạn khác, họ khác, nên bạn cần thời gian luyện tập, khoa học đã chứng minh và đưa ra con số cần 10.000 giờ luyện tập mới thành mà.

2. Mình hồi trước hay luyện đọc sách, dẫn ở siêu thị thì tập nói liên tục không biết mệt vì mình cần nói nhiều đến mức trong tâm không còn nghĩ đến tiếng Huế nữa, mình bắt đầu nói quen tiếng Nam hơn, khi ấy không còn khái niệm giả tiếng mà là trở thành ngôn ngữ thứ hai của mình, lúc nói thì trong đầu cũng là tiếng Nam. Tính ra mình không có nhiều lợi thế như các bạn đang nói tiếng Nam sẵn, vì khi mình nói, mình còn phải chia cho não làm việc với nhiệm vụ né việc nói lòi tiếng địa phương và phát âm cho giống miền Nam. Như vậy khi dẫn chương trình, mình còn bị áp lực hơn các bạn khác nhiều.

3. Để né việc nói lòi tiếng miền Trung thì mình hay lên tông, và có người bạn nhận xét tông mình nói như đu dây điện vậy, nhất là chương trình Home Shopping, và chính mình xem và nghe lại một số chương trình mình làm thì đúng thật, haaa. Vui nhất là hồi làm chương trình quảng cáo cho một công ty Viễn thông (có hình minh hoạ luôn nà, của 9 năm trước), mình làm chung với một bạn mới đoạt giải Én đồng HTV, mình thì tỏ ra rất linh hoạt và dẫn vui tươi, tông giọng sôi nổi trong khi bạn ấy có một kiểu, đằm đằm. Mình cũng kênh kiệu nha, vì được khen lanh lợi, hiii, nhưng sau mình nghe lại thì bạn ấy nói hay quá, trong khi giọng mình nghe chói chói tai, bản thân mình nghe thấy mà "ghê",... về sau mình đã nói sỏi tiếng Nam rồi (sành sỏi ở ngưỡng của Ly thui nha) thì Ly không còn lên tông trên trời nữa và “yêu” giọng nói mình hơn. Hiiii

4. Có một cách luyện giọng khoẻ hơn, ấm hơn là tập cách hít sâu và thở dài, hít sâu vào phần bụng, giữ hơi sau đó thở ra thật dài, cái này bạn cần kiên trì thì mới có hơi tốt được. Ly may mắn học phần tập hơi ở môn Thanh Nhạc lớp diễn viên từ hồi 2004 (được 15 năm rồi đó). Mỗi ngày bạn cần tập nói với cường độ lớn hơn, chịu khó nói to hơn một xíu để hơi nhiều và dày hơn.

5. Quan sát khi nói dùng hơi bụng xem bụng có phập phồng không.Thể chất cũng góp phần làm giọng khoẻ đó bạn, nên chúng ta tập thể dục thêm nhé. Mỗi giai đoạn giọng của bạn sẽ thể hiện được độ tuổi thực của mình cho nên dựa vào độ tuổi mà chọn chương trình phù hợp hoặc là tập nhiều vào, thu âm và nghe lại.

6. Ly hiểu nghề này các bạn trẻ hầu như không có sự lựa chọn nhiều, thường là dạng xô nào cũng nhận, trừ khi bèo quá thôi, nên vô hình chung chúng ta bị áp lực là bắt chúng ta phải làm được nhiều thể loại, nhiều yêu cầu nhưng nếu bạn không được chọn trong chương trình nào đó cũng đừng buồn nhé, vì không ai là có thể phù hợp hết các chương trình cả.

7. Các bạn MC mới có thể tận dụng voice của mình cho những chương trình đa dạng khác phù hợp hơn, như: MC bán hàng, MC livestream, thu voice giọng trẻ trung, đọc sách nói, thu voice quảng cáo, đọc lời bình, tự giới thiệu, làm kênh radio cho riêng mình, .v.v... làm nhiều thì sẽ biết giọng mình phù hợp cái nào.

8. Cơ hội luôn sẵn có, quan trọng bạn đã sẵn sàng dấn thân làm chưa mà thôi!!!

Facebook