Phần 17 - Giữ Giọng

Ngày đăng: 10:18 PM 01/04/2020 - Lượt xem: 440

 

GIỮ GIỌNG

 

MC là nhờ cái giọng, mà giọng bị khọt khẹt, khan tiếng, bị đục tiếng hay là có vấn đề về sức khoẻ đường họng là xem như hổng làm được mấy ngày đó. Mùa này tình hình chung là bắt đầu vào mùa của các sự kiện gần cuối năm nên Ly muốn chia sẻ một số yếu tố giúp cho các bạn MC giữ giọng tốt nhé. (Mấy tối nay, bạn nào gào cho tuyển Vn cũng căng nè, hiii)

Giữ ấm cổ họng, ngủ máy lạnh hay bị khô cổ, nên tốt nhất là uống đủ nước để người khỏi bị khô, ngủ tầm 26-27 độ là an toàn nhất, cái này chắc tuỳ cơ địa mỗi người. Nếu lỡ bị viêm họng rồi, chớm chớm thôi là tối trước khi ngủ, Ly có mẹo uống một muỗng nước muối sinh lý, tuyệt đối không tự pha muối ăn vì nếu đậm quá, sẽ làm khô niêm mạc họng, tổn thương niêm mạc họng sẽ gây ho dữ luôn, có khi mất ngủ cả đêm. Mẹo này là do bác sĩ Mẫm, hiệu trưởng một trường chuyên dạy bé tự kỷ chia sẻ hồi Ly có phỏng vấn bác ấy, Ly có áp dụng cho mình và con mình thấy hiệu quả lắm nha.

Sáng sớm, chạy xe máy đi làm thì nên choàng khăn hoặc mặc áo ấm, che cổ lại, vì để cổ lạnh sẽ dẫn tới ho, mà nếu ho dài, nhiều khi chạy lên sân khấu nói không được hoặc không rõ tiếng, mặt đỏ, mắt đỏ vì ho nhiều. Ly hay để ý vụ này vì bản thân mình rất quan tâm sức khoẻ và cũng vài lần bị ho khi lên sóng truyền hình do đi làm tầm 5h sáng, trời còn sương sớm và cơ thể với sức đề kháng chưa đủ tỉnh táo như giữa ban ngày.
Dùng hơi bụng thì hiếm khi bạn bị khan tiếng, nhưng có lúc cũng bị khan thôi nếu nói quá nhiều, vì vậy luyện cho hơi khoẻ, tập luyện nói mỗi ngày cũng giúp cho mí bạn có hơi giọng tốt hơn, cổ họng cũng khoẻ hơn.

Nếu thấy cổ họng nuốt đau đau, lấy khăn quấn ngay cổ cho ấm, thoa ít dầu khuynh diệp, cù là loại sáp làm nóng ở vùng cổ họng dưới cắm sẽ giảm bớt đau, uống nước ấm nhiều sẽ dịu cổ họng và ngăn viêm. Ngoài ra, Ly để ý nếu vệ sinh răng miệng kém thì cũng dễ bị viêm họng, ảnh hưởng đến tiếng nói.

Nước giá, mật ong là hai loại quen thuộc mà mọi người hay dùng. Còn Ly thì có nhiều niềm tin vào tác dụng của vitaminC Nutrilite dạng viên, loại thực phẩm bổ sung hoàn toàn từ thiên nhiên, có lần dẫn radio suốt 2 tiếng đồng hồ, cổ Ly có mủ và ho đau, nhưng khi ngậm liên tục 3 viên C loại 250mg, ngậm mỗi lần một viên thì lát sau, cổ họng thấy nhẹ và bớt mủ, sáng ngậm thì chiều thấy ngưa ngứa của cổ họng đang lên da non, đang lành ák. Cái này thì dân làm mlm bá các loại thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung sẽ thừa biết chuyện này, và Ly cũng từng làm mlm 6,7 năm trời nên ai từng trải nghiệm sẽ tin Ly nói thôi.

Ngoài vitaminC của công ty Amway, thì mình thấy diệp lục của Unicity cũng tốt trong việc giữ giọng vì mình đã từng dẫn tin tầm hơn 40 trang A4 và 7 bài báo trong suốt 1,5 tiếng đồng hồ và trong ngày đó dẫn thêm tầm 20 số talkshow nữa mà may cổ họng không sao, chỉ đuối hơi thôi.

Nếu bạn nào có loại thức uống nào hay hoặc mẹo giữ giọng nào hiệu quả, mong các bạn chia sẻ cho mọi người biết nhé?

Facebook