Phần 5 - NHỮNG YẾU TỐ MC CẦN CHÚ Ý KHI LÀM CHƯƠNG TRÌNH

Ngày đăng: 10:18 PM 01/04/2020 - Lượt xem: 201

 

NHỮNG YẾU TỐ MC CẦN CHÚ Ý KHI LÀM CHƯƠNG TRÌNH (phần 5)

1. Bước ra sân khấu:
Tưởng chuyện nhỏ nhưng không hề nhỏ, vì khoảnh khắc bạn bước ra, chỉ trong vài giây, bạn đã giới thiệu hình ảnh cá nhân, phong thái, gu thời trang của mình trước khách hàng. Đi đứng, tác phong phù hợp chương trình, đi cũng cẩn thận nha các chế, có một số sân khấu thiết kế bị trơn, nhấp nhô, hic, có thể gây vấp té. Sự cố này không thể không lưu ý nha các bạn.

Việc đầu tư hình ảnh cực quan trọng, MC mới ngoài việc có năng lực thì cần có ngoại hình sáng để được điểm cộng với khách hàng. Chú ý bước ra sân khấu đĩnh đạc, tự tin, vững chãi, MC nữ mặc váy dài, khi ra đến nơi khéo léo đá chân hoặc nhờ thêm MC nam chỉnh trang lại váy (cực nhanh nha), để trang phục chỉnh chu, không bị kéo cuốn váy gây cảm giác khó nhìn.

2. Câu chào đầu:
Cực kỳ quan trọng và áp lực, nếu MC ra mở chào bị khớp, bị vấp ở câu mở đầu thì tạo ra tâm lý run, hồi hộp cho phần dẫn sau, chưa kể đến là MC bị rớt điểm trong mắt khách hàng. Nên các bạn hãy nỗ lực nhớ, nếu tên chương trình dài quá, khó nhớ, thì đừng làm khó mình, hãy nhìn vào kịch bản đọc, vì ngay cả những MC có tiếng làm những chương trình lớn, đặc biệt lên sóng truyền hình trực tiếp, cũng chăm chăm nhìn vào kịch bản cho an toàn.

Yếu tố an toàn là trên hết, làm tròn vai, còn nếu đã làm lâu, bản lĩnh rồi thì miễn bạn nói đúng nói hay là được. Bản thân mình, thời còn mới non nghề, cứ gần ra sân khấu là rất hồi hộp, cứ hay có cảm giác như sắp nôn, bụng lạnh, cứ muốn vào nhà vệ sinh .v.v... và câu chào không được dõng dạc, thi thoảng hơi giọng nhỏ đi vì sợ sai. Sau này kinh nghiệm rồi, hiii, các bạn chịu khó về nhà tập hàng ngày thì sẽ cải thiện tốt, nói quen miệng thì đảo tới đảo lui câu vẫn trơn tru.

Ví dụ: gởi đến quý vị tham dự chương trình ngày hôm nay lời chúc sức khoẻ và lời chào trân trọng, hoặc gởi lời chào trân trọng và lời chúc sức khoẻ đến với quý vị tham dự chương trình hôm nay ạ, hoặc là: gởi đến lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc, thịng vượng và đặc biệt xin gởi lời chào trân trọng đến tất cả quý vị.

3. Giới thiệu đại biểu:
Đây là nỗi "ám ảnh" của MC nếu ít kinh nghiệm dẫn các chương trình có quan chức, chính quyền, thậm chí những chương trình thông thường cũng vậy, đến giờ G, khách mời mới xuất hiện, người thì vắng, đổi người lên trao hoa, đổi người lên phát biểu. Nhiều khi chỉ còn đúng vài giây để ra Sân khấu mà danh sách còn ghi chép lia lịa.

Ly đã từng bị một lần ra sân khấu mà danh sách vẫn chưa xong, nên kinh nghiệm thương đau là dứt khoát không ra sân khấu trừ khi danh sách đã hoàn thành. Lúc ấy, bên cung cấp danh sách sẽ kêu bạn cập nhật, vội quá sẽ kêu bạn cầm cái họ ghi, nhưng xin thưa, đôi khi ghi vội, bạn nhìn không rõ chữ họ, sai chức danh, sai dấu, sai tên là bạn lãnh hết. Thời điểm đó, bên BTC sẽ hối bạn như chạy giặc, trễ giờ này kia, khách VIP tới rồi, bla bla... nhưng bạn hãy bình tĩnh, nói BTC chờ 2,3' (vì khâu này cũng nhanh thôi, chương trình cũng trễ cả nửa tiếng rồi, thêm 2,3' không nhằm nhò gì), bạn cẩn thận ghi nhanh lại danh sách, những chức danh viết tắt mà bạn không quen là viết ra đàng hoàng, xong rồi bạn đọc lại một lần nữa cho bên cung cấp danh sách thống nhất và nói đúng rồi thì bạn mới ra sân khấu nhé.

Riêng phần giới thiệu đại biểu, Ly thật may mắn có cơ hội rèn dũa trong những chương trình của Quận 2. Gắn bó với Quận 2 cũng chừng ấy năm làm nghề, có khi biết sớm hơn, hình như cuối năm 2006, đầu năm 2007 với vai trò ban đầu là diễn viên. Ly cũng vấp váp không ít lần, mỗi chương trình có một, hai sai sót, rồi cộng dồn thành mớ kinh nghiệm, nhất là phần giới thiệu đại biểu.

Nếu bạn còn mới non nghề, có thời gian và mối quan hệ với các anh chị đồng nghiệp đi trước, hỏi họ nhiều về phần giới thiệu đại biểu, chắc chắn họ sẽ có nhiều chia sẻ giá trị cho bạn.

Bạn biết không, ngay khi Ly vừa đạt được giải Nhất MC 2010, đơn vị tổ chức sự kiện ở Bà rịa mời Ly làm ngay chương trình "Lễ thi công, động thổ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè" (nghe tên chương trình là biết lâu lắm rồi đúng không các bạn? hii), và đúng cái chương trình ấy, Ly có sự cố là đọc sai chức danh của một vị, từ Tổng thành Phó, và sau đó Ly cũng không còn nhớ tên đơn vị gọi chương trình cho Ly nữa, dễ hiểu thôi, vì chỉ một sai lầm trong phần giới thiệu đại biểu, khách hàng sẽ đánh giá được bạn như thế nào. Bạn sẽ trả giá nếu bạn không biết điều này, cho dù bạn có thành tích cao trong cuộc thi. Thi là một chuyện, mà thực tế là một chuyện khác.

Ly còn nhớ một chương trình ở Vũng Tàu, cho Viettel, anh Giám đốc khẳng định: "Anh chỉ quan trọng đúng phần giới thiệu đại biểu, em phải làm tốt cho anh", và anh GĐ ấy lặp đi lặp lại ý đó không dưới 3 lần. Nhờ những lần trả giá trước đây, nên Ly đã hoàn thành phần giới thiệu thử thách, do khách mời đến cận giờ (đây là điều hết sức bình thường, MC luôn trong tâm thế sẵn sàng nhé), khách hàng hài lòng, và Ly đoán rằng, họ sẽ nhớ đến mình chỉ vì đơn giản là: cô MC này làm tốt phần giới thiệu đại biểu.

Không cần nói thêm nữa ha, phần giới thiệu đại biểu trong một số chương trình đặc thù, có thành phần khách VIP, thì phần này được coi là “linh hồn” của cả chương trình.

4. Phần kết: nếu đã hoàn thành tốt các phần trước thì phần cuối cũng đừng lơ là các bạn nhé. Ly hồi trước có tính chủ quan nha, kiểu như bắt đầu làm chuyên nghiệp rồi, nên khi gần hết chương trình là đã có người vào bắt tay khen này khen nọ, đến khi ra chào câu cuối, bị vấp 1,2 từ, bản thân mình đặt vào vị trí của khách hàng thì mình cũng soi à. Mình đã kiểm điểm ngay bản thân và chú ý tập trung hơn vào chương trình.

Nghề MC mà, đòi hỏi cao, và tự chúng ta cũng đòi hỏi bản thân phải làm tốt hơn mỗi ngày. Khi Ly chia sẻ điều này, thì bản thân cũng tự nhắc nhở mình, mỗi lần chia sẻ là mỗi lần nhắc để mình hoàn thiện hơn.

Phần nào của chương trình cũng quan trọng cả, nhưng người ta vẫn thường nhớ cái đầu, cái cuối hoặc cả hai. Đầu xuôi đuôi lọt.

Facebook